สูตรกล้วยดิบผัดกะปิ ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้าดิบหั่นแว่นต้มสุก 2 ลูก
2. กระเทียมไทย 15 กลีบ
3. พริกขี้หนู 6 – 8 เม็ด
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบโหระพา 1 ถ้วย
6. พริกขี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
7. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
10. น้ำเปล่า ¼; ถ้วย
11. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด และละลายกะปิกับน้ำเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมกะปิละลายไว้ลงไป พอเดือดใส่กล้วยลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลพอเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพาพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ ***เมนูนี้แค่กะปิดี ๆ จากทะเลก็หรูอร่อยแล้วครับ
1. กล้วยน้ำว้าดิบหั่นแว่นต้มสุก 2 ลูก
2. กระเทียมไทย 15 กลีบ
3. พริกขี้หนู 6 – 8 เม็ด
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบโหระพา 1 ถ้วย
6. พริกขี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
7. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
10. น้ำเปล่า ¼; ถ้วย
11. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด และละลายกะปิกับน้ำเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมกะปิละลายไว้ลงไป พอเดือดใส่กล้วยลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลพอเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพาพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ ***เมนูนี้แค่กะปิดี ๆ จากทะเลก็หรูอร่อยแล้วครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น